Siêu dự án Sonasea Villas & Resort của CEO Group giờ ra sao?

Dự án khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Villas & Resort tại Bãi Trường từng được Tập đoàn CEO giới thiệu rằng, đây là dự án tiên phong khai phá những tiềm năng, cơ hội phát triển bất động sản và du lịch tại Phú Quốc. Sau nhiều năm triển khai thực hiện, "siêu dự án" này đang rơi vào tình trạng xuống cấp, hoang tàn so với vẻ đẹp long lanh được quảng cáo.

Được biết, Ba tổ hợp khách sạn và resort trong quần thể dần thành hình, gồm: Novotel Phu Quoc Resort, Novotel Villas và Best Western Premier Sonasea Phu Quoc. Bộ ba này hiện cung cấp gần 1.500 phòng 5 sao cho thị trường Phú Quốc và trở thành những địa chỉ lưu trú được yêu thích hàng đầu của du khách trong nước và quốc tế khi đến với “đảo Ngọc”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 CEO Group với "siêu dự án" Phú Quốc xuống cấp và "uẩn khúc" phía sau BCTC

Theo tìm hiểu, dự án Sonasea Villas & Resort được triển khai xây dựng từ năm 2014. Theo CEO Group giới thiệu, Sonasea Villas & Resort là dự án tổ hợp du lịch cao cấp với các loại sản phẩm: du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, khách sạn… được CEO Group đầu tư tại Bãi Trường (Dương Tơ, Phú Quốc). Thế nhưng, ghi nhận hiện tế ngày 18/11/2020, thì hiện tại mới hoàn thiện hạ tầng nội khu, còn nhiều căn chưa được đưa vào sử dụng.

leftcenterrightdel
Dự án này có tổng chi phí là 10.000 tỷ đồng, được CEO Group đã và đang bỏ ra để xây dựng dự án Sonasea Villas & Resort, với quy mô 132 ha tại Bãi Trường, thuộc Xã Dương Tơ của Phú Quốc. 

Mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có kết luận về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang (thời kỳ 2011 -2017).

Theo Thanh tra Chính phủ nêu, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Kiên Giang có vi phạm pháp luật khi giảm 50% tiền sử dụng đất đối với CĐT một số dự án, với tổng số tiền thiệt hại ngân sách lên đến hơn 255 tỉ đồng cần phải truy thu. Trong đó, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang còn giảm 50% tiền sử dụng đất đối với Công ty CP đầu tư và phát triển Phú Quốc (công ty con CEO Group) chủ đầu tư dự án Sonasea Villas and Resort.

Qua đây, Thanh tra chính còn phát hiện 10 dự án khác ở Phú Quốc được Cục Thuế tỉnh Kiên Giang miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản chưa đúng quy định của pháp luật, gây thiệt hại ngân sách với tổng số tiền hơn 53 tỉ đồng; phát hiện 6 dự án được cơ quan thuế miễn tiền thuê đất theo chính sách ưu đãi đầu tư của pháp luật về đầu tư nhưng chưa đúng quy định luật, gây thiệt hại ngân sách hơn 93 tỉ đồng. UBND tỉnh Kiên Giang cho phép gia hạn nộp tiền sử dụng đất đối với Công ty CP đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc chưa phù hợp quy định pháp luật, gây thiệt hại ngân sách hơn 18 tỉ đồng.

Nghi vấn lập công ty con “ảo” gọi vốn, sức khoẻ tài chính của CEO Group có thực sự ổn?

BCTC 2017 của doanh nghiệp này có khá nhiều uẩn khúc cần lời giải đáp.

Theo đó, phần lớn doanh thu của CEO các năm gần đây là đến từ condotel và với phân khúc này thường đối tượng mua sẽ là các cá nhân. Nhưng theo BCTC kiểm toán năm 2017 của CEO, doanh nghiệp này có khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng CEO vẫn duy trì ở mức rất cao lên đến 833 tỷ đồng. Đáng lưu ý trong khoản phải thu nói trên của CEO nằm ở 4 doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV Đầu tư Trang Nguyễn Phú Quốc, Thu Hoài Phú Quốc, Quốc tế Đỗ Gia Phú Quốc và Đầu tư Quang Tiến Phú Quốc. Cả 4 doanh nghiệp này đều có chung địa chỉ tại Khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas and Resort, Tổ 5, ấp Đường - Xã Dương Tơ - Huyện Phú Quốc - Kiên Giang, đều được thành lập vào ngày 22/12/2016.

Không chỉ có vậy, khoản phải thu đối với 4 doanh nghiệp nói trên của CEO đã bắt đầu xuất hiện từ khi lập BCTC năm 2016 nghĩa là chỉ sau vài ngày khi 4 công ty trên được thành lập và đi vào hoạt động.

Thời gian qua, trong nhóm cổ phiếu bất động sản trên thị trường chứng khoán Việt Nam thì Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (mã CEO – HNX) đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của nhà đầu tư. Giá cổ phiếu CEO hiện tại ở mức chỉ khoảng 7.000 đồng/CP.

Trước đó, trong bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều khó khăn thì cổ phiếu này đã bứt phá mạnh mẽ và lập đỉnh lịch sử vào ngày 24/5/2018 với mức giá 17.900 đồng/CP.

Việc cổ phiếu CEO tăng trưởng thần tốc thời gian này đến từ những kỳ vọng đến từ việc doanh nghiệp đang nắm giữ những quỹ đất lớn điển hình như 3 dự án lớn với tổng quỹ đất 300 ha tại Phú Quốc. Đơn vị này đã và đang triển khai các dự án như Sonasea Villas & Resort; khách sạn Novotel Phu Quoc Resort quy mô 400 phòng và biệt thự hướng biển… Công ty này cũng có một số quỹ đất lớn tại Vân Đồn. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng CEO sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ những quỹ đất lớn nếu Phú Quốc và Vân Đồn trở thành đặc khu. Ngoài ra, những tham vọng lớn của ban lãnh đạo công ty đặt ra cũng làm nhiều nhà đầu tư "ôm mộng".

Tập đoàn CEO Group kì vọng đưa dự án Sonasea Nha Trang rộng 7,9 ha trở thành điểm đến nghỉ dưỡng hàng đầu nhưng đến nay dự án vẫn là bãi đất cát hoang hóa, bốn bề vây tôn.

Mới đây, theo báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý III/2020, doanh thu thuần của CEO trong quý đạt 264 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ. Doanh thu mảng kinh doanh chủ đạo là bất động sản ghi nhận thu về 191 tỷ đồng, giảm khoảng 60%. Doanh thu cung cấp dịch vụ cũng giảm 45% xuống hơn 72 tỷ đồng. Quý này, công ty không có doanh thu từ hoạt động thương mại.

Kết quả trong quý III, lợi nhuận sau thuế của CEO Group giảm mạnh 86% so với cùng kỳ, ghi nhận hơn 7 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là gần 16 tỷ đồng, giảm 59%. Theo giải trình của doanh nghiệp, lợi nhuận sau thuế quý 3 giảm mạnh là do ảnh hưởng hưởng của dịch COVID-19, kéo theo doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, CEO Group lỗ gần 103 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi hơn 435 tỷ đồng. Hết 9 tháng, doanh nghiệp ghi nhận 682 tỷ đồng doanh thu, trong khi cùng kỳ ghi nhận hơn 3.166 tỷ đồng. Theo kế hoạch, CEO Group đặt mục tiêu doanh thu năm nay đạt 3.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 200 tỷ đồng. Tính đến cuối kì kế toán quý III/2020, tổng tài sản của doanh nghiệp gần 7.543 tỷ đồng, giảm 6% so với thời điểm đầu năm. Hàng tồn kho giảm 22% về gần 795 tỷ đồng với chủ yếu là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang.

Theo lãnh đạo CEO Group việc lỗ gần 103 tỷ đồng là do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 thế nhưng thực tế doanh thu của năm 2020 của Tập đoàn sẽ chủ yếu đến từ dự án tại Phú Quốc, Vân Đồn và Hà Nam. Trong khi những dự án này đã triển khai từ lâu chứ không phải mới bắt đầu từ năm 2020 nên việc chịu ảnh hưởng chính từ dịch COVID-19 có lẽ chỉ là lý do cho khoản lỗ trên mà thôi.

Với những "uẩn khúc" trong BCTC và nghi vấn các công ty “ảo” tại Phú Quốc, liệu trong năm 2020, CEO Group có thể triển khai các dự án trọng điểm như: Sonasea Vân Đồn Harbor City, River Silk City, CEO Mê Linh, Sonasea Villa & Resort? Và việc công ty tiếp tục hoàn thiện thủ tục để chuẩn bị triển khai các dự án khác có "theo vết" hư ảo về tài chính để gọi vốn từ nhà đầu tư hay không? chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

Theo Thiên An/ thuongtruong.com.vn
Nguồn
Link bài gốc

https://thuongtruong.com.vn/news/ceo-group-voi-sieu-du-an-phu-quoc-dang-xuong-cap-va-uan-khuc-phia-sau-bctc-40570.html