Cẩn trọng rút “hầu bao” đầu tư dự án Bình Lợi Center

Thông tin về dự án Khu Dân Cư Bình Lợi (Bình Lợi Center) do Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Phú Nhuận Land (Phú Nhuận Land) làm chủ đầu tư vẫn là bãi đất trống nhưng đã thu tiền khách hàng đang gây xôn xao dư luận.

Về vấn đề này, khi trả lời báo chí đại diện UBND xã Bình Lợi (huyện Bình Chánh, TP HCM) cũng khẳng định, UBND xã mới chỉ nắm được chủ trương đầu tư của UBND thành phố phê duyệt. Hiện chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục tiếp theo.

leftcenterrightdel
 Dự án Bình Lợi Center của Phú Nhuận Land vẫn chỉ là bãi đất trống.

“Trước đây, chúng tôi có cắm 2 tấm biển thông báo của UBND xã Bình Lợi nhằm cảnh báo người dân về việc chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định; sử dụng đất không đúng mục đích... Mới đây nhất thì một số đơn vị môi giới có dẫn nhiều người đến xem đất ở dự án. Chúng tôi cũng đã có nhắc nhở về việc tụ tập đông người rồi”, đại diện UBND xã Bình Lợi thông tin.

Ngay sau khi thông tin dự án Bình Lợi Center vẫn chỉ là bãi đất trống nhưng Phú Nhuận Land vẫn huy động vốn trái phép bị “phanh phui”, nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc và cho rằng không nên rút “hầu bao” đổ vào dự án này kẻo ngậm đắng nuốt cay.

Chia sẻ với PV, chị Ngọc Quỳnh (37 tuổi, TP HCM) nhấn mạnh: “Gần đây, trong nước xảy ra rất nhiều các vụ dự án bất động sản bị khách hàng tố lừa đảo hay là không triển khai xây dựng theo đúng tiến độ, dẫn đến thiệt hại cho khách.

Với dự án Bình Lợi Center, mọi người hãy nhìn vào thực tế, xem chủ đầu tư đã triển khai hoạt động xây dựng ở đây ra sao? Cần tìm hiểu tính pháp lý dự án đã đầy đủ chưa? Hơn nữa, nếu dự án này xây dựng, thì từ lúc động thổ cho đến khi đưa vào hoạt động sẽ còn phải mất một quãng thời gian rất dài, liệu rằng quá trình thi công chủ đầu tư có thực hiện đúng tiến độ?

Nếu là khách hàng thông minh, mọi người không nên “ném” tiền vào một dự án chỉ là bãi đất trống như thế này”.

Trong khi đó, bày tỏ quan điểm với PV, anh Nguyễn Văn Sơn (45 tuổi, ở TP HCM) đặt nhiều nghi vấn về việc chủ đầu tư Phú Nhuận Land huy động vốn trái phép tại dự án Bình Lợi Center khi vẫn là đất trống có thể đang nhằm mục đích lấy tiền mới có thể triển khai xây dựng dự án này? Từ nghi vấn, anh Sơn cho rằng: “Nếu như không cẩn trọng và tỉnh táo, nhà đầu cơ rất dễ rơi “bẫy” chủ đầu tư để rồi lâm vào cảnh tiền mất tật mang tại dự án Bình Lợi Center”.

Còn chị Linh Đỗ (Hà Nội) thì thẳng thắn nhấn mạnh: “Tốt nhất nên "cạch mặt" dự án Bình Lợi Center, để nguồn vốn đầu tư vào các dự án khác minh bạch, rõ ràng hơn”.

leftcenterrightdel
 Chỉ cần sợt từ khóa "dự án Bình Lợi Center" trên kênh Google, chỉ trong 0,62 giây đã cho ra khoảng 5.390.000 kết quả, chủ yếu là các trang mua bán bất động sản rao bán dự án này.

Chủ đầu tư vi phạm pháp luật thế nào?

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý của sự việc, luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhấn mạnh, tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, có quy định về điều kiện để bán nhà chung cư đang xây dựng phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

leftcenterrightdel
 Luật sư Hoàng Tùng.

Hơn nữa, Luật cũng quy định chủ đầu tư bất động sản trước khi cho bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được Ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Phạm vi bảo lãnh do các bên thỏa thuận nhưng phải đảm bảo những quy định theo pháp luật.

Như vậy, để nhà ở là chung cư được đưa vào kinh doanh, thì dự án về việc xây dựng chung cư đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu theo tiến độ dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đã có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà và được cấp có thẩm quyền quản lý nhà ở cấp tỉnh phê duyệt cho bán cho bán.

Đối với dự án như Bình Lợi Center, vẫn đang là bãi đất trống xung quanh quây tôn, chưa triển khai thi công, chưa đủ điều kiện mở bán. Do vậy, việc chủ đầu tư dự án này rao bán các căn hộ trên các sàn giao dịch bất động sản là trái quy định của pháp luật. Điều này, đồng nghĩa với việc chủ đầu tư chưa thể ký hợp đồng mua bán căn hộ, nhà ở hình thành trong tương lai cho khách hàng.

Pháp luật cũng cấm không cho phép chủ đầu tư ký thỏa thuận đặt tiền để giữ chỗ mua bất động sản. Cụ thể, tại điểm a Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền trong dự án.

Theo luật sư, nếu xác định hợp đồng đặt cọc là thỏa thuận để giao kết hợp đồng thì đối tượng của hợp đồng là “bất động sản” thì không đủ điều kiện pháp lý để bán theo luật tại thời điểm ký thỏa thuận đặt cọc.

Luật sư Tùng đưa ra khuyến cáo, nếu người dân ký quỹ, đặt cọc giữ chỗ dự án Bình Lợi Center sẽ kèm theo rủi ro rất nhiều. Vì thế, các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động mua bán có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án Bình Lợi Center.

Dự án Bình Lợi Center được quy hoạch trên tổng diện tích đất 35.568,3 m2, mật độ xây dựng tối đa 40%, bao gồm tổng cộng 249 nền đất. Trong đó, diện tích dành cho đất ở là 25.435,8 m2, đất dành cho giao thông là 10.132,5 m2.

Theo quy hoạch các căn nhà trong dự án Bình Lợi Center được xây dựng cao tối đa 4 tầng. Mỗi lô đất nền có diện tích dao động từ 75 m2 - 157 m2. Tổng vốn đầu tư là 149,543 tỷ đồng.

 

Nguồn Theo Kienthuc
Link bài gốc

https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/phu-nhuan-land-huy-dong-von-trai-phep-tai-binh-loi-center-khach-mua-coi-chung-ngam-qua-dang-1432854.html?fbclid=IwAR36ZZyCTTGc59PgxBON8qSadfHAhvJk_xQhgqxlTt_PQEseATLcQosWA5A