Lãi, nhưng thuế đóng giảm bằng 0

Các trang mạng, báo chí liên tiếp đăng tải thông tin về việc đóng thuế thu nhập doanh nghiệp của EWH. Mặc dù lợi nhuận và doanh thu tốt song mức thuế theo ghi nhận là 0 đồng.
leftcenterrightdel


Ảnh chụp màn hình. 
leftcenterrightdel
 

Ảnh chụp màn hình.

Theo ghi nhận của KH & ĐS, năm 2019 đánh dấu sự tăng trưởng vượt bậc của EWH, khi doanh thu thuần tăng 94%, đạt 343 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp đạt 147 tỷ đồng, tăng 133% so với năm 2018. Bên cạnh đó, EWH đã giảm được nhiều chi phí bán hàng và chi phí lãi vay. Nhờ vậy, lợi nhuận trước và sau thuế của EWH đã tăng mạnh.

Đặc biệt, dòng tiền kinh doanh của Eurowindow trong năm 2019 đã dương trở lại, đạt 318 tỷ đồng. Năm 2018, dòng tiền thuần kinh doanh của EWH là âm 234 tỷ đồng. Với khoản lợi nhuận 160 tỷ đồng, theo thuế suất 20% áp dụng cho công ty, EWH phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp là 32 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khoản thuế thu nhập doanh nghiệp này đã được điều chỉnh giảm về 0, chủ yếu do khoản lỗ của những năm trước chuyển sang. (Giai đoạn năm 2014 – 2019, EWH ghi nhận 212 tỷ đồng lỗ tính thuế và được bù trừ vào những lợi nhuận phát sinh của những năm sau (trong vòng 5 năm).

EWH kinh doanh kém khả quan trước đó, rồi bất ngờ nâng cao thu nhập của những năm 2018 – 2019. Điều này sẽ giúp cho công ty đạt được rất nhiều lợi ích khi tận dụng được lòng tin của đối tác và tổ chức tín dụng. Từ đó, EWH có thể tiết kiệm chi phí lãi vay, giúp tăng thêm lợi nhuận của công ty.

Nợ phải trả của EWH trong năm 2019 ước tính lên tới 2.802 tỷ đồng, tăng 27% so với năm 2018. Trong đó, vay tài chính là 2.345 tỷ đồng, tăng 14%. Cụ thể, nợ ngắn hạn đạt 2.091 tỷ đồng, tăng 2% so với năm trước. EWH có thể vay hơn 1.211 tỷ đồng từ các công ty con và công ty liên doanh, liên kết. Đáng chú ý, các khoản vay này đều là vay tín chấp với lãi suất 1%/năm.

Ngoài ra, VPBank sẵn sàng cho EWH vay tín chấp kinh doanh tới 180 tỷ đồng.

Vay dài hạn, EWH có khoản vay 195 tỷ đồng bằng trái phiếu doanh nghiệp phát hành cho Công ty CP Chứng khoán SSI (chi nhánh Hà Nội). Khoản vay này được thế chấp bằng 17 triệu cổ phiếu của Techcombank. Được biết, ông Nguyễn Cảnh Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Eurowindow Holding, đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT của Techcombank.

Tuy nhiên, chi phí trả lãi vay của EWH trong năm 2019 lại giảm 43% so với năm trước, với 42 tỷ đồng. EWH đã được hưởng lợi rất nhiều từ khoản chi phí lãi vay ở mức 1,79 % trên tổng mức vay 2.345 tỷ đồng. Chi tiết này khiến cho nhiều chuyên gia kinh tế liên tưởng đến thủ thuật kế toán “Take a big bath” – tối đa hóa những khoản lỗ năm trước để nâng lợi nhuận ảo về sau, theo mục đích riêng của lãnh đạo công ty.

Vay nợ nhiều, cho vay tín chấp… hết vốn

Bên cạnh việc tăng cường vay mượn tiền từ ngân hàng, các công ty con, các bên liên quan. EWH trong những năm qua cũng “hào phóng” mang tiền cho Công ty CP Đầu tư và Bất động sản Á Âu (Công ty Á Âu) vay lại hàng nghìn tỷ đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt.

Tính đến 31/12/2019, khoản tiền mà EWH cho Á Âu vay lên tới 2.948 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2018. Nhấn mạnh, khoản cho vay này là không kỳ hạn, hoàn toàn không có tài sản đảm bảo và lãi suất cực thấp, chỉ với 2%/năm.

Với mức lãi suất này, doanh thu tài chính gồm khoản thu từ lãi cho vay của EWH cũng ảnh hưởng đáng kể tới lợi nhuận ròng của EWH. Giả sử với lãi suất trần 5%, lãi suất của gần 3.000 tỷ cho Á Âu vay trong năm qua có thể lên tới 150 tỷ đồng thay vì con số 42 tỷ đồng từ lãi cho vay được ghi nhận trong báo cáo tài chính. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của EWH, làm giảm đi đáng kể khoản lãi thu về của công ty.

Đến thời điểm hiện tại, Công ty Á Âu không nằm trong danh sách công ty con, công ty liên doanh, liên kết của EWH. Nhưng Công ty Á Âu luôn được EWH ưu ái rót vốn, thậm chí nhiều hơn cả đầu tư cho các công ty con và công ty liên doanh, liên kết.

Công ty Á Âu có cùng trụ sở tại địa chỉ Tầng 16, Toà nhà Eurowindow Office Building của tập đoàn Eurowindow, được thành lập tháng 3/2011, do bà Vũ Thị Hòa là người đại diện pháp luật.

Trước đó, tháng 11/2017, cổ đông lớn của Á Âu là ông Nguyễn Cảnh Mão – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư trung tâm thương mại Vinh (thuộc Eurowindow Holding) đã thoái hết vốn tại công ty. Tuy nhiên, hiện hầu hết các cổ đông lớn của Á Âu đều là người của Eurowindow Holding, như ông Phạm Viết Long (Giám đốc Công ty CP Đại siêu thị Mê Linh), Nguyễn Việt Hà ( Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Công nghệ cao – công ty con của Eurowindow Holding).
leftcenterrightdel

Ảnh màn hình.  

Việc các công ty thân hữu, công ty của người nhà vay và cho vay tín chấp hoặc với lãi suất ưu đãi là điều dễ hiểu. Nhưng điểm cần lưu ý, khoản tiền mà EWH cho Á Âu vay tín chấp với lãi suất chỉ 2% lên tới 2.948 tỷ đã suýt soát bằng vốn điều lệ của tập đoàn Eurowindow (3.000 tỷ đồng) và lớn hơn cả tổng đầu tư cho công ty con và công ty liên kết của Eurowindow.

Nếu đây là vốn lưu động của Eurowindow, thì có nghĩa tập đoàn đã cho Á Âu vay với lãi suất thấp hơn cả lãi suất huy động của ngân hàng. Việc tập đoàn Eurowindow sẵn sàng chịu thiệt, giảm bớt lợi nhuận để ưu tiên cho công ty bên ngoài là một điều kỳ lạ, xét từ các nguyên lý kinh doanh cơ bản nhất.

Do thế, nguồn gốc khoản 2.948 tỷ đồng Eurowindow cho Á Âu vay có từ đâu, lại là điều cần làm rõ.

Cần nhắc lại, bản thân EWH cũng đang nợ tới hàng nghìn tỷ đồng, trong đó có vay từ các công ty con, công ty liên kết, chỉ với lãi suất 1%. Tuy nhiên, việc vay lãi suất thấp và cho vay lãi suất thấp không kém đương nhiên sẽ là một trong số nguyên nhân kéo giảm hiệu quả hoạt động của Eurowindow, từ đó tác động tiêu cực tới khả năng sản sinh lợi nhuận hoạt động, từ đó giảm luôn các khoản phải nộp cho Nhà nước, trong đó có thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo Nguoimua.vn
Nguồn
Link bài gốc

http://nguoimua.vn/doi-song/eurowindow-holding-cong-ty-nghin-ty-thue-dong-0-dong-76070.html