leftcenterrightdel
Giá vàng rút hẹp khoảng cách mua - bán. (Nguồn: Medium) 

Chốt phiên giao dịch ngày 14/9, giá vàng trong nước rút hẹp khoảng cách mua - bán do giao dịch mua bán thị trường vàng ảm đạm.

Giá vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC ở mức 55,95 triệu đồng/lượng - 56,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 56,10 triệu đồng/lượng - 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Chênh lệch giá bán hiện cao hơn giá mua 350.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được giao dịch ở mức 56,13 triệu đồng - 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), với mức chênh lệch 320.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giao dịch ở ngưỡng 1.941 USD/ounce. Thị trường vàng dự báo sẽ không biến động nhiều.

Tuần này, các chuyên gia và nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến được tổ chức vào ngày 15-16/9. Đây là cuộc họp đầu tiên của ngân hàng trung ương Mỹ sau khi công bố mục tiêu lạm phát ở mức trung bình 2%.

Giám đốc chiến lược thị trường của FXTM Hussein Sayed cho rằng, các ngân hàng trung ương đóng vai trò trung tâm trong tuần này. Cuộc họp của Fed sẽ được giới đầu tư “để mắt” tới nhiều nhất sau khi ngân hàng này chuyển hướng lịch sử sang mục tiêu lạm phát trung bình.

Fed đã báo hiệu rằng, họ đang tìm cách giữ lãi suất gần 0 trong vài năm tới. Nếu dự báo lạm phát vẫn ở mức 2% hoặc thấp hơn trong tương lai gần, điều này sẽ củng cố kỳ vọng của thị trường về một môi trường lãi suất thấp.

Theo trang Kitco News, dự kiến, trong cuộc họp vào tuần tới, các thành viên của Fed sẽ tập trung vào hai nhiệm vụ kép là đảm bảo việc làm và lạm phát được kiểm soát, mặc dù hiện tại, khía cạnh việc làm đang được chú trọng nhiều hơn. Rất ít khả năng Fed sẽ tăng lãi suất. Các chuyên gia, nhà đầu tư cũng kỳ vọng, Fed sẽ có chính sách mới trong bối cảnh Quốc hội nước này đã không có thêm bất cứ gói cứu trợ nào, thị trường lao động vẫn còn trì trệ.

Hãng tin AP cũng cho hay, thâm hụt ngân sách của Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại là 3.000 tỷ USD trong 11 tháng kể từ đầu năm tài khóa 2019-2020 (kết thúc vào 30/9/2020).

Báo cáo của AP cũng cho biết, chỉ còn một tháng nữa trong năm tài chính 2020, thâm hụt có thể còn cao hơn nữa. Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự báo thâm hụt trong năm nay sẽ đạt mức kỷ lục 3,3 nghìn tỷ USD.

Cả hai yếu tố, thâm hụt ngân sách mở rộng và cuộc họp của Fed sẽ hỗ trợ tâm lý tăng giá đã tồn tại trong loại tài sản trú ẩn an toàn và vàng là một trong những tài sản như vậy.

Ngoài ra, các nhà giao dịch vàng cũng đang mong chờ thông tin từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm. Các ngân hàng trung ương lớn đã triển khai các biện pháp kích thích chưa từng có và giữ lãi suất ở mức thấp, đưa vàng lên mức cao mới vì vai trò của nó như một hàng rào chống lạm phát và giảm giá tiền tệ.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Daniel Pavilonis tại công ty tư vấn RJO Futures cũng dự báo thế giới đang chuyển đổi sang môi trường hậu Covid-19, đồng nghĩa là các Chính phủ sẽ không “bơm” ra cùng một loại hình kích thích kinh tế mãi. Điều đó cũng báo hiệu cho thị trường rằng tình hình trong tương lai sẽ có một chút khác biệt.

Ông Pavilonis nhận định, giá vàng thậm chí có thể chạm mức 2.300 USD/ounce vào cuối năm do sự bất ổn trên thị trường chứng khoán, nền kinh tế toàn cầu và cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 11 ở Mỹ.

Ông Carsten Menke, nhà phân tích tại Julius Baer, cho biết giá vàng có khả năng giao dịch đi ngang do những lo ngại về suy thoái vốn đã gây ảnh hưởng trên thị trường và các nhà đầu tư hiện đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong chính sách của ngân hàng trung ương.

Giới chuyên gia nhận định, từ những diễn biến trên thực tế, nhà đầu tư vàng nên là những người có hiểu biết, có thông tin, có thời gian và có công cụ giao dịch hữu hiệu cho việc “chơi” vàng, nói cách khác là phải có chiến lược “chốt lời, cắt lỗ” hiệu quả.

Ngoài ra, giá vàng có thể thay đổi từng giây, từng phút. Đây không phải là trò chơi dành cho người tâm lý không vững hay có tham vọng làm giàu nhanh chóng. Khi bước chân vào cuộc "chơi", cần chuẩn bị tâm lý, chấp nhận khả năng có thể thua lỗ và quan trọng là phải biết dừng đúng lúc.

 


Theo Thế giới & Việt Nam
Nguồn
Link bài gốc

https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-159-thi-truong-tich-tru-nang-luong-cho-ngay-bung-no-nen-dau-tu-vang-the-nao-123809.html?fbclid=IwAR06yRWa57-oEVZmnIqLBmKqHfY22MbUYQizlWuBjVtt6XEBn_IeB7BmvNU