leftcenterrightdel

 Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến việc xử lý sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng công ty Lâm nghiệp và Tổng công ty Chè Việt Nam.

leftcenterrightdel

 Theo TTCP, đến 31/12/2017, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam và Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam có 842 cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước thuộc đối tượng phải xử lý, sắp xếp lại (hơn 1.200ha đất và gần 1.200m2 nhà). Trong đó, Tập đoàn Công nghiệp cao su có 759 cơ sở nhà, đất nhưng mới sắp xếp xử lý được 43 cơ sở, chiếm 5,7% cơ sở nhà, đất phải sắp xếp lại theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

leftcenterrightdel

 TTCP xác định, tại cơ sở nhà, đất số 117 Hai Bà Trưng (quận 3, TP HCM) và số 56 Nguyễn Du (Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tập đoàn cho một số đơn vị thuê một phần diện tích làm văn phòng làm việc là chưa phù hợp quy định của Luật đất đai 2013.

leftcenterrightdel

 Đặc biệt, Công ty Tài chính cao su đã mua tài sản là nhà, đất không đúng quy định pháp luật như không tiến hành đấu thầu, ký hợp đồng mua tài sản khi chưa lập dự án đầu tư.

leftcenterrightdel

Theo ghi nhận của PV, cơ sở nhà đất số 56 Nguyễn Du nằm ở vị trí đắc địa ở của quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), tại đây có treo biển đại lý bán vé máy bay của một hãng hàng không... 

leftcenterrightdel

 Còn tại Tổng công ty Lâm nghiệp có 83 cơ sở nhà, đất và đã sắp xếp xử lý được 7 cơ sở. Trong đó vi phạm rõ ràng nhất là tại thửa đất số 67 Ngô Thì Nhậm (Q.Hai Bà Trưng), khu đất có vị trí đắc địa tại Hà Nội.

leftcenterrightdel

 Kết luận thanh tra cho thấy, biên bản làm việc giữa Tổng công ty Lâm nghiệp VN và Công ty Thương mại lâm sản Hà Nội, 12 gian nhà tầng 1 có diện tích hơn 343m2 thuộc quyền quản lý và sử dụng của Tổng công ty Lâm nghiệp. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính và Bộ NN&PTNT cũng có các văn bản xác nhận khu đất "vàng" này nằm trong danh mục tài sản cố định đã được tính vào giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa của tổng công ty.

leftcenterrightdel

Tuy nhiên, năm 2007 Hà Nội đã thực hiện thủ tục đổi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích trên cho Công ty CP Thương mại lâm sản Hà Nội. 

leftcenterrightdel

 Theo ghi nhận của PV, tại khu đất số 67 Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có đến gần chục cơ sở kinh doanh khác nhau như: làm nơi bán hàng thực phẩm nhập khẩu; phân phối xe điện; công ty chuyển phát nhanh; cửa hàng bán quần áo; quán trà chanh...

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

 Hiện những cơ sở kinh doanh này đều tận dụng tầng 1 của tòa nhà 3 tầng thuộc Tổng Cty Lâm nghiệp trước đây làm nơi buôn bán, kinh doanh. Trong khi 2 tầng trên của tòa nhà này vẫn có người ở.

leftcenterrightdel

 Khu đất số 25D Cát Linh (Đống Đa, Hà Nội) với diện tích hơn 60m2 do Tổng công ty Chè VN ký hợp đồng thuê có thu tiền thuê đất hằng năm. Đến năm 2009, cơ sở nhà đất này được doanh nghiệp trên đem góp vốn liên doanh liên kết với Công ty TNHH sản xuất thương mại Nhật Minh để xây dựng khu nhà trung tâm thương mại và dịch vụ.

leftcenterrightdel

 Ngoài ra, các khu đất 1.500m2 phố Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) và khu đất diện tích hơn 1.800m2 tại 126 Lạch Tray (Hải Phòng) cũng là đất công sản được giao cho chi nhánh của Tổng công ty Chè xây dựng hoặc cho thuê nhưng đến nay đều rơi vào tay tư nhân...

leftcenterrightdel

 Khu đất có diện tích 1.500m2 tại đường Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép Công ty XNK và ĐTPT Chè liên doanh với đối tác nước ngoài để đầu tư xây dựng trung tâm đấu giá chè và khách sạn quốc tế Hương Trà. Tổng công ty Chè đã chi 3,8 tỷ đồng để đền bù giải phóng mặt bằng nhưng do không thực hiện được liên doanh liên kết nên HĐQT tổng công ty có nghị quyết giao tổng giám đốc thực hiện việc chuyển nhượng giá trị quyền đầu tư là 8,5 tỷ đồng.

leftcenterrightdel

Tháng 9/2011, Tổng công ty đại diện Công ty Sông Châu ký hợp đồng không số thống nhất nội dung tổng công ty chuyển nhượng dự án, trong đó có phần góp vốn của tổng công ty là 10 tỷ đồng. Đến thời điểm thanh tra, khu đất này do Công ty Sông Châu quản lý. Theo ghi nhận của PV, hiện khu đất 1.500m2 tại Trần Khát Chân đang được tận dụng làm bãi gửi xe và rửa xe ô tô... 


Theo Đình Phong/ Tienphong.vn
Nguồn
Link bài gốc

https://www.tienphong.vn/dia-oc/can-canh-loat-dat-vang-su-dung-sai-muc-dich-o-ha-noi-1729617.tpo?fbclid=IwAR0kW2gyEkINKmmibNkRPL-3pZ0Pdg-mAAtJRmO1wU_b8rQik62_8MgqNBI