Lãnh đạo TP Đà Nẵng sẵn sàng lắng nghe

Chiều 1/10, Sở TN-MT Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Nâng cao nâng lực quản lý và khai thác nguồn lực đất đai góp phần phát triển KT-XH TP Đà Nẵng”, với sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Văn Miên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) Chu An Trường và sự tham dự của Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung.

leftcenterrightdel
 Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, phát biểu tại hội thảo“Nâng cao nâng lực quản lý và khai thác nguồn lực đất đai góp phần phát triển KT-XH TP Đà Nẵng” do Sở TN-MT Đà Nẵng tổ chức chiều 1/10 

Tại hội thảo, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng khẳng định tất cả các ý kiến tâm huyết, khách quan của các đại biểu sẽ được tổng hợp và báo cáo đến các bên liên quan, các đơn vị theo thẩm quyền.

“Hy vọng những việc làm của chúng ta hôm nay là hết sức cần thiết, mang tính trách nhiệm và ý nghĩa tích cực, đóng góp cho sự vận hành công tác quản lý đất đai ngày càng chuyên nghiệp” – ông Tô Văn Hùng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên cũng nhấn mạnh, lãnh đạo TP Đà Nẵng luôn trân trọng mọi ý kiến đóng góp, sẵn sàng lắng nghe và cam kết chuyển thể mọi ý kiến khả thi tại buổi hội thảo lần này thành hành động để tiếp tục thực hiện một cách hiệu quả nhất công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai.

Trên tinh thần đó, tại hội thảo đã có nhiều doanh nghiệp tham gia phát biểu những nội dung rất mạnh mẽ và thiết thực nhằm góp phần nâng cao nâng lực quản lý và khai thác nguồn lực đất đai góp phần phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng. Nổi lên và thu hút được nhiều sự chú ý của hội thảo là phát biểu của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG.

Là Chủ tịch một tập đoàn kinh tế lớn hoạt động trong 5 lĩnh vực tài chính – ngân hàng, golf, bán lẻ, bất động sản và khách sạn với gần 22.000 người lao động trên cả nước, bà Nguyễn Thị Nga mở đầu bài phát biểu bằng lời chúc mừng TP Đà Nẵng đã giành được thắng lợi vô cùng ý nghĩa trong công cuộc phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19 tái phát lần 2 trong 2 tháng vừa qua.

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Đà Nẵng cần có những giải pháp sáng tạo, mạnh dạn

“Đà Nẵng được biết đến là TP đáng sống không những cho người Việt Nam mà còn là sự chọn lựa của nhiều người nước ngoài. Đây là niềm tự hào đối với lãnh đạo các cấp và người dân Đà Nẵng. Cá nhân tôi cũng rất yêu TP xinh đẹp và đầy tiềm năng này, vì thế, với tư cách là một nhà đầu tư gần 10.000 tỷ đồng tại Đà Nẵng, tôi luôn quyết tâm dành trọn tâm huyết của mình để xây dựng và đóng góp những công trình tầm cỡ, thật sự có giá trị và xứng tầm để Đà Nẵng trở thành một trung tâm tài chính, kinh tế, văn hóa và du lịch của cả nước” – bà Nguyễn Thị Nga nói.

Bà cho hay, mặc dù đầu tư lớn vào Đà Nẵng nhưng cho đến nay Tập đoàn BRG chưa đề nghị chính quyền TP cấp cho 1m2 đất nào mà đều nhận lại các dự án đang dở dang của các nhà đầu tư khác để tiếp tục phát triển. Từ góc độ đó, bà nhận định những năm gần đây, Đà Nẵng có mức độ tăng trưởng thu hút đầu tư khá ấn tượng và mạnh mẽ, các thủ tục đầu tư có rất nhiều sự cải tiến khiến bà cảm thấy “xích gần hơn với Đà Nẵng”.

Tuy nhiên cũng từ thực tế triển khai các thủ tục đầu tư tại Đà Nẵng thời gian qua, doanh nhân Nguyễn Thị Nga nhận thấy còn tồn tại một số bất cập cần khắc phục để TP này cải thiện và ngày càng hấp dẫn hơn nữa đối với các nhà đầu tư tầm cỡ và tiềm năng.

“Tôi nghĩ rằng chính quyền TP cần có những giải pháp sáng tạo, mạnh dạn và các vị lãnh đạo TP sẽ có nhiều bản lĩnh chính trị cao hơn nữa, nhiều hiểu biết về luật, về tư duy kinh tế và về quản trị TP để có thể có nhiều giải pháp sáng tạo, đúng pháp luật và ích nước lợi nhà” – Chủ tịch Tập đoàn BRG nói.

Bà nêu ví dụ, hiện nay có những lô đất chưa giải quyết được vấn đề nộp tiền thuê đất, tiền sử dụng đất. Có thể chỉ còn một “nút thắt” rất nhỏ thôi nhưng do chính quyền địa phương “cân nhắc quá kỹ” khiến nhà nước chậm thu được tiền. Tiền vào ngân sách chậm lại, và theo quy luật giá trị, nếu tiền vào chậm thì giá trị bị giảm xuống.

Cần tập trung tháo gỡ khó khăn về đất đai cho doanh nghiệp

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga cũng đề nghị Sở TN-MT Đà Nẵng cần nghiên cứu, đề xuất lãnh đạo TP sớm điều chỉnh lại giá đất cho phù hợp với thực trạng hậu Covid để các nhà đầu tư trong giai đoạn này thấy được là Đà Nẵng đang kêu gọi, đang mời gọi, đang có nhiều điểm hấp dẫn.

Đồng thời bà kiến nghị chính quyền Đà Nẵng tập trung tháo gỡ các khó khăn về đất đai cho doanh nghiệp trên cơ sở tôn trọng các văn bản pháp lý mà TP đã thống nhất với doanh nghiệp. Đặc biệt, với các dự án của nhà đầu tư nước ngoài, cần sớm có hướng tháo gỡ phù hợp với các quyết định pháp lý mà TP đã ban hành và cam kết với nhà đầu tư, để doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thành các thủ tục pháp lý và sớm tiếp tục triển khai phần còn lại của dự án.

Cụ thể là việc cấp sổ đỏ cho người mua đối với các dự án mà nhà đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, đã bán cho người dân, đã hạch toán, đã nộp thuế và có nhiều quỹ đầu tư đã giải thể. Theo bà Nguyễn Thị Nga, đây thực sự đang là điều rất khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài.

“Chẳng hạn khu The Point ở quận Ngũ Hành Sơn, khi chúng tôi nhận chuyển nhượng dự án này thì đã có những nhà người dân vào ở rất lâu rồi. Trong cùng một khu nhưng hiện nay một nửa đã có sổ đỏ riêng, một nửa đến giờ vẫn chưa có vì TP ngừng lại, không cấp. Thế là chúng tôi trở thành nạn nhân cho rất nhiều nhà đầu tư ở khu này “ném đá” liên tục.

Vì vậy chúng tôi đề nghị nếu những trường hợp nào không phải quá lớn, ảnh hưởng đến ngân sách của TP mà giải quyết được những vấn đề bức xúc cho nhà đầu tư và người dân thì chính quyền TP Đà Nẵng quan tâm giúp đỡ!” – Bà Nguyễn Thị Nga khẩn thiết nói.

Nữ doanh nhân này cũng đề nghị chính quyền Đà Nẵng cần xây dựng một hành lang “xanh” với những giải pháp sáng tạo, tuân thủ pháp luật nhưng linh hoạt với những chính sách cải tiến để tinh lọc thu hút các nhà đầu tư lớn, có đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm nhằm tránh lãng phí thời gian và quỹ đất của TP trong quá trình kêu gọi nhà đầu tư.

Cam kết đầu tư lớn vào Đà Nẵng không phải để “chém gió”!

Bà cho hay, hiện nay Tập đoàn BRG đang liên doanh đầu tư với Tập đoàn Sumitomo hàng đầu của Nhật Bản triển khai dự án “Thành phố thông minh Bắc Hà Nội” có quy mô 272 ha, tổng vốn đầu tư lên tới 4,2 tỷ USD. Với Đà Nẵng, Tập đoàn BRG tự hào với khách sạn Sheraton Grand Đà Nẵng đã được thi công thần tốc trong 14 tháng để kịp thời phục vụ Tuần lễ APEC 2017 có sự tham dự của lãnh đạo 21 nền kinh tế trên thế giới.

Bà Nguyễn Thị Nga cho hay: “Sheraton Đà Nẵng xuất sắc cán đích trong sự thán phục của chính quyền địa phương và bạn bè quốc tế, nhưng ít người biết rằng bản thân tôi và lãnh đạo 21 nhà thầu từng trải qua nhiều ngày lăn lộn động viên 4.000 đến 6.000 công nhân làm việc bất kể mưa nắng, ngày đêm để đưa công trình về đích đúng tiến độ!”.

Với tinh thần đó, và với ý chí, quyết tâm mạnh mẽ luôn sẵn có, trước sự chứng kiến của Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên cùng đông đảo đại biểu tham dự hội thảo, doanh nhân Nguyễn Thị Nga cam kết đầu tư vào phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) để trở thành một trung tâm đô thị, thương mại, một điểm đến du lịch hấp dẫn ấn tượng, náo nhiệt, sầm uất như một California thu nhỏ trong lòng Đà Nẵng.

“Đây là cam kết, là mong muốn và quyết tâm của chúng tôi đầu tư vào Đà Nẵng chớ không phải đưa ra để “chém gió”!” – bà Nguyễn Thị Nga tuyên bố. Đồng thời bà hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Đà Nẵng và các sở, ngành hữu quan để BRG có thể thực hiện quyết tâm của mình chào mừng Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng bằng việc khởi công một trong những công trình điểm nhấn mà Tập đoàn này đang tập trung nỗ lực hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga cũng lưu ý rằng, trong bối cảnh các địa phương đều đang đẩy mạnh “trải thảm đỏ” mời gọi, thu hút đầu tư, nếu việc đầu tư vào Đà Nẵng gặp nhiều trở ngại thì các nhà đầu tư sẽ chuyển nguồn vốn đi nơi khác. Tuy nhiên bà tin tưởng các dự án của BRG khi được triển khai và đưa vào sử dụng tại Đà Nẵng sẽ góp phần làm thay đổi tích cực hình ảnh TP, gia tăng nguồn thu ngân sách nhà nước và tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân.

Theo ông Chu An Trường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT), nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG đã có một bài phát biểu rất tâm huyết và nhiều ý kiến rất cụ thể đối với TP Đà Nẵng.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên đề nghị lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai và Bộ TN-MT quan tâm đến những đề xuất của TP Đà Nẵng , hỗ trợ tối đa về góc độ chuyên môn để TP sớm tháo gỡ vướng mắc về đất đai của các dự án kéo dài trong nhiều năm qua.

 

 

Theo Doanhnghiepvn


Nguồn
Link bài gốc

https://doanhnghiepvn.vn/doanh-nhan/chu-tich-tap-doan-brg-mong-lanh-dao-da-nang-se-co-nhieu-ban-linh-chinh-tri-cao-hon-nua/20201002041526688