Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên vừa cho biết, do nền nhiệt độ trên địa bàn tỉnh xuống thấp, đặc biệt là tại các huyện vùng cao, ngày 11-1, toàn tỉnh có 130 trường với gần 55.000 học sinh được cho nghỉ học để tránh rét.

Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên đã có văn bản chỉ đạo Phòng GD&ĐT các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại. Theo đó căn cứ vào thông tin dự báo thời tiết, Phòng GD&ĐT các địa phương chỉ đạo hiệu trưởng các trường trên địa bàn được phép quyết định cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe.

Trường hợp học sinh vẫn đến trường, nhà trường phải bố trí cho học sinh vào phòng ấm, đảm bảo phòng bán trú và quản lý cho đến khi phụ huynh đón về, không để học sinh đứng ở ngoài cổng trường và không tổ chức hoạt động tập trung học sinh ngoài trời.

Bắt đầu từ ngày 11-1, 256 trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái cho học sinh nghỉ học để chống rét. Địa phương này có trên 98 nghìn học sinh theo học ở tất cả các cấp.

Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái cho biết, số trường cho học sinh nghỉ học để phòng chống rét trên địa bàn tỉnh Yên Bái bắt đầu từ ngày 11-1 là 256 trường với 98.175 trẻ, học sinh. Trước đó, khi chưa nghỉ học chống rét, các em đã được các thầy cô tăng cường các biện pháp giữ ấm, đảm bảo đủ sức khỏe.

Trong thời gian học sinh nghỉ học ở nhà, các thầy, cô giáo tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn học sinh và phụ huynh chủ động phòng chống rét, đặc biệt lưu ý hạn chế cho học sinh nhỏ tuổi ra trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín...

Phòng giáo dục các địa phương và các cơ sở giáo dục bố trí trực ban theo quy định, kịp thời báo cáo Sở GD&ĐT các tình huống bất thường về người, tài sản, thiết bị. Có lịch học và học bù khi thời tiết ấm lên.

leftcenterrightdel
 Các địa phương miền núi phía Bắc cho học sinh nghỉ học tránh rét, sẽ có lịch học bù khi thời tiết ấm lên (Ảnh: T.F)

132 trường học ở tỉnh biên giới Lai Châu đã bố trí cho học sinh nghỉ học ngày 11-1 để tránh rét. Trước đó, UBND tỉnh Lai Châu ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại. Theo đó,, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương và cơ sở vật chất trường lớp học, chủ động, linh hoạt bố trí lịch học phù hợp, xem xét quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt.

Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An vừa văn bản gửi các nhà trường chủ động phương án chống rét, cho học sinh nghỉ học khi thời tiết lạnh dưới 10 độ. Trước khi nghỉ phải kịp thời thông báo cho phụ huynh, học sinh được biết, tránh tình trạng các em vẫn đến trường khi đã cho nghỉ.

Thời tiết diễn biến phức tạp, rét đậm rét hại có thể kéo dài, ngành GD&ĐT Hà Tĩnh yêu cầu các trường học trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, đảm bảo giữ ấm cho học sinh khi nhiệt độ giảm sâu. Đặc biệt, các trường thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh, học sinh mặc đủ ấm, giữ gìn sức khỏe trong mùa đông lạnh giá.

Trong trường hợp thời gian nghỉ lâu, các trường cũng tính đến phương án học bù hợp lý khi học sinh trở lại trường để đảm bảo chương trình.
Theo Pháp luật xã hội
Nguồn
Link bài gốc

https://phapluatxahoi.vn/hang-tram-nghin-hoc-sinh-nghi-hoc-tranh-ret-se-co-lich-hoc-bu-khi-thoi-tiet-am-len-223964.html