Sáng 10/6, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Bộ Công Thương cho biết, liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào ngày 13/6 thay vì ngày 11/6 như thường lệ.

Ông Đông chi biết, theo quy định từ 2/1, kỳ điều hành giá xăng dầu sẽ được giảm từ 15 ngày xuống 10 ngày, tức là mỗi tháng điều chỉnh ba lần, vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng. Tuy nhiên, với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ.
leftcenterrightdel
 

Trong trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

"Kỳ điều hành xăng dầu ngày 11/6, trùng thứ Bảy (ngày nghỉ) nên theo quy định sẽ được lùi sang 13/6", ông Đông thông tin với VTC News.

Việc lùi thời gian điều chỉnh giá diễn ra trong bối cảnh giá xăng trong nước trước áp lực tăng lần thứ 6 liên tiếp. Trước tình hình giá dầu thế giới tăng cao bất chấp kế hoạch nâng sản lượng của OPEC+, giá xăng trong nước được dự báo sẽ tiếp tục tăng tại lần điều chỉnh này.

Theo thông tin từ Dân Trí, giá xăng RON 95 đang âm khoảng 400-500 đồng/lít so với giá thế giới, xăng E5 RON 92 âm khoảng 600 - 700 đồng/lít. Đặc biệt, giá dầu còn âm lên tới 2.900 - 3.300 đồng/lít.

Với mức lỗ nêu trên, doanh nghiệp dự đoán giá bán xăng dầu nội địa có thể tiếp tục tăng mạnh. Thậm chí, từ nay đến ngày 13/6, nếu giá dầu thế giới tiếp tục tăng thì trong nước sẽ không dừng ở mức tăng này, mà sẽ cao hơn.

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 7/6 cho thấy giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore là 147,8 USD/thùng đối với xăng RON 92; 153,6 USD/thùng đối với xăng RON 95. Trong khi đó, giá dầu diesel có thời điểm còn vượt 170 USD/thùng.

Giá xăng dầu tăng quá cao là băn khoăn của nhiều đại biểu Quốc hội tại các phiên thảo luận, chất vấn của Quốc hội. Trả lời về giải pháp khi giá xăng dầu tăng cao, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết sẽ cùng các bộ, ngành tham mưu Chính phủ, Quốc hội và cấp có thẩm quyền nghiên cứu, điều chỉnh lại thuế
Nguồn Người đưa tin Pháp luật
Link bài gốc

https://www.nguoiduatin.vn/lu-i-nga-y-die-u-chi-nh-gia-xang-da-u-sang-13-6-a556031.html